Menu

Trang thông tin tổng hợp về bệnh xương khớp

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa ở chân là gì?

Đau dây thần kinh tọa ở chân là một trong những triệu chứng thường gặp nhưng lại ít được người bệnh quan tâm, bởi tình trạng này dễ gây nhầm lẫn với các cơn đau chân thông thường do vận động, chơi thể thao nhiều hoặc làm việc quá sức. Vậy, nguyên nhân gây đau dây thần kinh chân là do đâu và nên điều trị bệnh như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin.

 
             
 
Thêm mô tả (không bắt buộc)

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh chân

Đau dây thần kinh tọa ở chân là tình trạng đau nhức xuất phát từ vùng thắt lưng kéo dài xuống chân đến tận gót chân, ngoài ra bệnh cũng có thể hình thành tại chân gây đau nhức lên thắt lưng do một số nguyên nhân khác nhau gây ra, cụ thể như:

Do các bệnh lý tổn thương tại chỗ: Thoát vị đĩa đệm (cột sống thắt lưng, xương cùng, khớp gối), viêm khớp cột sống, viêm khớp gối, vẹo cột sống, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa cột sống, trật đốt sống,… là một trong những nguyên nhân có thể gây đau thần kinh tọa, chèn dây thần kinh chân, ảnh hưởng đến phần thắt lưng và chân.

» https://thoatvidiadem.net/benh-than-kinh-toa-kieng-gi-thi-tot-cho-suc-khoe.html

Một số chứng bệnh toàn thân: Các bệnh lý cơ thể thường gặp như nóng sốt, cảm, thương hàn, sốt rét,… có thể khiến dây thần kinh tọa gặp tổn thương, gây đau từ thắt lưng lan xuống chân, đôi khi xảy ra tình trạng đau ngược từ chân chạy dọc lên vùng thắt lưng.

 
             
Nguyên nhân gây đau dây thần kinh chân

Các nguyên nhân gây bệnh khác: Một số bệnh lý như bệnh tiểu đường, táo bón, béo phì, các thói quen vận động thiếu khoa học như ngồi hoặc nằm ngủ sai tư thế, mang vác vật nặng, tập thể thao không đúng cách,… có thể gây chèn ép, tác động lên dây thần kinh tọa và phát sinh các cơn đau nhức khó chịu.

»»» Xem thêm: https://benhthoatvidiadem844083828.wordpress.com/2018/08/17/dau-day-than-kinh-hong

Do bị chèn dây thần kinh chân: Chèn ép dây thần kinh gây đau nhức, bỏng rát hay có cảm giác nhạy cảm ở phần đầu của bàn chân. Nếu dây thần kinh ở đầu bàn chân bị chèn ép có thể do phải chịu áp lực quá lớn khi mang đôi giày chật. Một dạng phổ biến khác của chèn ép dây thần kinh là hội chứng ống cổ chân. Hội chứng này xảy ra khi dây thần kinh của xương chày chạy dọc trong mắt cá chân và xuống lòng bàn chân bị chèn ép. Cảm giác đau nhói, nhức nhối có thể lan tỏa từ mu bàn chân và gót chân đến lòng bàn chân. Tê cóng, chuột rút chân cũng xảy ra, và các triệu chứng bệnh thường tăng vào ban đêm trong lúc ngủ hay nghỉ ngơi.

Đau dây thần kinh tọa ở chân nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ khiến sức khỏe người bệnh suy giảm trầm trọng, khả năng vận động bị hạn chế đáng kể, đi đứng khó khăn hơn, tình trạng bệnh nặng còn có thể gây teo cơ, biến dạng khớp, bại liệt chi rất khó chữa trị. Vì vậy người bệnh nên đặc biệt chú ý về vấn đề này, để có thể có sự phát hiện kịp thời và áp dụng phác đồ điều trị chính xác.

Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

#thần kinh tọa

#thoatvidiadem.net 

#nguyễn thị hồng yến

Go Back

Comment

Blog Search

Blog Archive

Comments

There are currently no blog comments.